เลสเตอร์ ออกแถลงการณ์เผยงบประมาณประจำปี ยันสถานะมั่นคง


เลสเตอร์ ออกแถลงการณ์เผยงบประมาณประจำปี ยันสถานะมั่นคง


เลสเตอร์ ออกแถลงการณ์เผยงบประมาณประจำปี ยันสถานะมั่นคงแม้ลงทุนเพิ่มขึ้น

ผลประกอบการประจำปี 2565-2566 ซึ่งก่อนหักภาษีขาดทุน 89.7 ล้านปอนด์ (ราว 4,126.2 ล้านบาท) โดยรายได้สโมสรฯ ลดลง 177.3 ล้านปอนด์ (ราว 8,155.8 ล้านบาท) แต่ยังคงมีรายรับเชิงพาณิชย์เพิ่มขึ้น และยังมีรายได้จากการขายบัตรเข้าชมการแข่งขันเพิ่มขึ้น 1.4 ล้านปอนด์ (ราว 64.4 ล้านบาท), รายได้จากผู้สนับสนุนเพิ่มขึ้น 1.3 ล้านปอนด์ (ราว 59.8 ล้านบาท) และมูลค่าการซื้อขายเชิงพาณิชย์เพิ่มขึ้น 1 ล้านปอนด์ (ราว 46 ล้านบาท) รวมถึงสโมสรฯ ยังมีกำไรจากการซื้อขายนักเตะ 74.8 ล้านปอนด์ (ราว 3,440.8 ล้านบาท) ในรอบระยะเวลาบัญชี (ในปี 2565 กำไร 9.2 ล้านปอนด์)

จากการเปลี่ยนแปลงฝ่ายบริหารทีมชุดใหญ่ทำให้มีค่าใช้จ่ายสูงขึ้น อีกทั้งสโมสรฯ มีความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องในการพัฒนาศักยภาพเลสเตอร์ ซิตี้ ทีมหญิงที่กำลังแข่งขันอยู่ใน Women's Super League ซึ่งทีมมีคะแนนรวมและอันดับที่ดีขึ้นกว่าฤดูกาลที่ผ่านมา โดยทีมหญิงได้ลงเล่นอยู่ในลีกสูงสุด 3 ฤดูกาลติดต่อกัน ด้วยการเสริมทัพนักเตะ สตาฟ และสิ่งอำนวยความสะดวก ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาผลประกอบการของสโมสรฯ ได้สะท้อนถึงความจำเป็นในการลงทุนในทีม

นักเตะชายชุดใหญ่ ซึ่งทำให้สโมสรสามารถลงแข่งขันกับสโมสรใหญ่ในพรีเมียร์ลีกได้ โดยภายใต้การบริหารงานของ คุณอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประธานสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ และบริษัทคิง เพาเวอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (KPI) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของสโมสร ยังคงมุ่งมั่นสร้างรากฐานที่มั่นคงซึ่งช่วยให้สโมสรสามารถดำเนินงานตามวิสัยทัศน์ต่อไปได้ และในรอบบัญชี ปี 2565/66 คุณอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ได้แปลงเงินกู้ และดอกเบี้ยที่เกี่ยวข้องจำนวน 194 ล้านปอนด์ (ประมาณ 7,800 ล้านบาท) ให้เป็นทุนกลับมาที่บริษัท คิง เพาเวอร์ อินเตอร์ เนชั่นแนล จำกัด (KPI) ซึ่งช่วยลดภาระหนี้คงค้างที่สำคัญให้กับสโมสร

สโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ มีการดำเนินการทางกฎหมายกับพรีเมียร์ลีกและฟุตบอลลีก อังกฤษ แบบไม่เปิดเผย เกี่ยวกับกฎการทำกำไรและความยั่งยืน หรือ Profit and Sustainability Rule (PSR) โดยสโมสรฯ มุ่งมั่นที่จะตรวจสอบให้แน่ใจว่าข้อกล่าวหาที่เกิดขึ้นจะได้รับการแก้ไขอย่างเหมาะสมและเป็นสัดส่วน ตามกฎที่บังคับใช้ โดยหน่วยงานที่เหมาะสม และในเวลาที่เหมาะสม

ซูซาน วีแลน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ กล่าวว่า "สโมสรมีการเติบโต และประสบความสำเร็จตลอดช่วงทศวรรษที่ผ่านมา แม้ในฤดูกาล 2565/66 สโมสรเลสเตอร์ ฯ ไม่ประสบความสำเร็จในการแข่งขันก็ตาม ตอนนี้สโมสรมุ่งมั่นและพยายามในการสร้างทีมเพื่อกลับเข้าสู่การแข่งขันในพรีเมียร์ลีกให้ได้"

หลังจากสโมสรประสบความสำเร็จในการจบอันดับที่ 5 สองครั้งและ อันดับที่ 8 รวมสามฤดูกาลต่อเนื่องก่อนหน้านี้ เป้าหมายของเราและงบประมาณที่ตั้งไว้สำหรับฤดูกาล 2565/66 นั้นสมเหตุสมผลอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตามสำหรับสโมสรฯ ได้พิสูจน์ให้เห็นถึงความสำเร็จด้านกีฬาที่ยั่งยืน จำเป็นต้องมีระดับของการลงทุนเพื่อความสามารถในการแข่งขันกับสโมสรฯต่าง ๆ เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้

แต่ในฤดูกาลที่ผ่านมา สโมสรฯ ทำผลงานได้ต่ำกว่ามาตรฐานส่งผลต่อการบริหารจัดการสถานะทางการเงินให้มั่นคงเพื่อจะได้อยู่อย่างยั่งยืน สอดคล้องกับมุมมองของกฎการทำกำไรและความยั่งยืน ที่มีชื่อว่า Profitability and Sustainability Rule (PSR) เราขอขอบคุณสำหรับความศรัทธาและการสนับสนุนจากแฟนบอลของเรา ยังคงเป็นแรงบันดาลใจให้กับภารกิจของเราในการพาสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ไปสู่ความสำเร็จต้องการได้

 เครดิต :
เครดิต :เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์มติชน


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์