เพื่อชาติ!มาดามแป้งลงนายกบอลฯ เนวินยกอิชิอิให้ช้างศึก


เพื่อชาติ!มาดามแป้งลงนายกบอลฯ เนวินยกอิชิอิให้ช้างศึก


  เมื่อวันที่ 13 ส.ค. ที่ ห้องประชุมเมืองไทยประกันภัย ชั้น 14 อาคารเมืองไทย-ภัทรคอมเพล็กซ์ ทาวเวอร์เอ "มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ ประธานสโมสร "สิงห์เจ้าท่า" การท่าเรือ เอฟซี และผู้จัดการทีม "ช้างศึก" ทีมชาติไทย, เนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสร "ปราสาทสายฟ้า" บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และ นายปวิณ ภิรม์ภักดี ประธานสโมสร บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ร่วมกันแถลงข่าวร่วมมือกันพัฒนาฟุตบอลทีมชาติไทย รวมถึงประกาศสนับสนุน "มาดามแป้ง" ลงชิงตำแหน่งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย คนใหม่

"มาดามแป้ง" กล่าวว่า
เรื่องที่จะพูดวันนี้มี 2 พาร์ตหลัก ส่วนแรกคือการแข่งขันฟุตบอลโลก รอบคัดเลือกโซนเอเชีย รอบสอง ช่วงเดือน พฤศจิกายน นี้ ซึ่งเป็นประเด็นที่แฟนบอล และสื่อสนใจมาก เพราะฟุตบอลโลก ครั้งนี้โซนเอเชีย ได้รับโควตา 8 ทีมครึ่ง หลังจากจับสลากแล้ว ทีมชาติไทย ไม่อยู่ในสายง่าย ต้องพบกับ จีน เกาหลีใต้ และสิงคโปร์ หรือ กวม โดยนัดแรก วันที่ 16 พฤศจิกายน จะพบกับ จีน เป็นงานหินมาก จากนั้นวันที่ 21 พฤศจิกายน จะไปเยือนสิงคโปร์ หรือ กวม สิ่งนี้แฟนบอลหวังอยากเห็นฟุตบอลไทยไปบอลโลก ซึ่งยากมาก ในฐานะผู้จัดการทีมค่อนข้างหนักใจ เรามีการประชุมหลายครั้งกับทั้ง นายปวิณ และนายเนวิน ว่าจะทำยังไงรอบนี้ต้องผ่านไปให้ได้ เพื่อเป็นแชมป์ หรือรองแชมป์กลุ่ม ซึ่งทั้งสองท่านก็ทำการบ้านอย่างหนัก เพื่อช่วยเหลือ และทำให้ทีมชาติไทยให้ผ่านไปให้ได้

มาดามแป้ง เผยอีกว่า
"แป้งเป็นคนรักฟุตบอล ได้มีโอกาสเข้ามาทำฟุตบอล ทุ่มเท 12 ปี ฝ่าฟัน พาฟุตบอลหญิงไทย ไปแข่งทุกเวทีโลก โดยเฉพาะการไปเล่นในฟุตบอลโลก 2015 ที่ แคนาดา และฟุตบอลโลก 2019 ที่ ฝรั่งเศส แป้ง และแข้งสาว ชบาแก้ว ภาคภูมิใจที่สุด ที่ได้นำธงไทย ไปเวทีโลก จากนั้น แป้งได้เข้ามาเป็นประธานสโมสรการท่าเรือ และผู้จัดการทีมชาติไทย คว้าแชมป์อาเซียน 2 สมัย เป็นช่วงเวลาตลอดเวลา 16 ปี ที่เข้ามาวงการลูกหนังทั้ง สโมสรและทีมชาติ ได้มิตรภาพมากมาย จากผู้บริหาร นักเตะ แฟนบอล ทั้งไทยและต่างชาติ จากนี้เราต้องร่วมกันเสริมรายได้ และศรัทธา ของฟุตบอลไทยให้กลับมา อีกครั้ง ทุกวันนี้เงินอุดหนุนลดลง ผลงานตกลง ทีมเล็กไปต่อไม่ได้ ทีมใหญ่ยากลำบาก แป้งต้องขอบคุณเนวิน คุณปวิณ ที่ช่วยให้การสนับสนุน ทุกด้าน ทั้งมุมมอง แนวคิด ในการแก้ไขปัญหา

เมื่อเร็วๆนี้ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย คนปัจจุบัน ได้เชิญ แป้งเข้าไปพูดคุย บอกว่า
อยากวางมือ และสนับสนุนคนรุ่นใหม่ ท่านเห็นความมุ่งมั่นของแป้ง จึงขอให้ แป้งลงแชิงนายกสมาคมฟุตบอล คนต่อไป รวมถึงหลายคนก็ยกหูถาม ให้กำลังใจ และสนับสนุนทุกด้าน ดังนั้น แป้ง จึงขอประกาศลงสมัครเลือกตั้งเป็นนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เป็นการตัดสินใจที่ไม่ง่าย ทั้งครอบครัวที่ห่วงเรื่องสุขภาพ ภาระงาน แต่ด้วยความที่ฟุตบอลไทยกำลังลำบาก ต้องมีใครสักคนเสนอตัวขึ้นมา แป้งยินดีรับภาระดังกล่าว อย่างไรก็ตามยังมีเวลาอีกหลายเดือน เชื่อว่ายังมีอีกหลายท่านเสนอตัวเข้ามาเป็นนายกสมาคมฯ คงมีอีกหลายคนที่มีความสามารถ แต่เชื่อว่าทุกคนที่ลงสมัครต่างมีความต้องการสิ่งเดียวกัน คือพัฒนาฟุตบอลไทย ให้ประสบความสำเร็จตามที่แฟนบอลคาดหวัง

"สำหรับนโยบาย ยังไม่ขอเปิดเผย ส่วนถ้าเลือกตั้งแล้วได้รับเลือกให้เป็นนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลไทย คงต้องลาออกจากประธานสโมสรการท่าเรือ และหาผู้ที่เหมาะสมเข้ามาทำหน้าที่แทน
ด้าน เนวิน ชิดชอบ เผยว่า เราอยู่ในวงการฟุตบอลต้องยอมรับความเป็นจริง การทำงานฟุตบอล เป็นการทำงานระยะยาว ต้องเป็นระบบ ไม่สามารถหวังผลเพียงข้ามคืน เพราะฉะนั้นทุกอย่างต้องมีการเตรียมการ เรา 3 คนคุยกันมาหลายเดือน ถึงเรื่องทำอย่างไรให้ฟุตบอลไทย แข็งแกร่งกว่านี้ พร้อมกว่านี้ ทำอย่างไรจะยกระดับให้ขึ้นไปอยู่ระดับท็อป เอเชีย ทำอย่างไรให้แฟนบอลกลับมาดูฟุตบอลไทย ทีมชาติไทย มีความมั่นใจที่จะเชียร์ทีมชาติไทย

"เดือน พฤศจิกายน มันเป็นโอกาส ถ้าเราไม่สู้ในโอกาสนี้ นั่นหมายความว่าเราต้องรออีกไม่รู้กี่ปี ต้องวางระบบกว่าจะไปสู้กับเขาได้ ที่ผ่านมามีแต่ผู้ประสงค์ดี ออกความเห็น ไม่ค่อยลงแรงเท่าไหร่ มีแต่แป้ง ที่ต้องแบกรับ วันนี้เรามาคุยกันว่า พูดแต่ปากไม่ได้ ต้องช่วยกันทำ ต้องช่วยกันออกแรง โอกาสที่จะเกิดขึ้นเดือน พฤศจิกายน คือโอกาสสำคัญ และไม่ใช่รอพฤศจิกายน แล้วค่อยคิดแก้ไข ไม่ต้องรอเปลี่ยนนายกสมาคมฯค่อยคิดจะเปลี่ยนแปลงทีมชาติ มันไม่ใช่ ในเมื่อวันนี้ แป้งทำอยู่แล้ว จึงคุยกันว่า เราเริ่มก่อนมั้ย ส่งสัญญาน ให้พี่น้องในวงการรู้ว่า ถึงเวลาร่วมมือกันแล้ว"


"อย่างน้อย พฤศจิกายน ขอให้ได้สู้แบบมีทรง ฟุตบอลถ้าจัดการเหมือนเดิม ทำเหมือนเดิม ไม่มีทางได้ผลลัพธ์ใหม่ ในขณะที่ทีมอื่นพัฒนา จึงคุยกัน 3 คน ลงแรงเท่าที่จะลงแรงได้ แป้งต้องทำอยู่แล้ว ขอสโมสรผู้เล่น ที่โค้ชต้องการ ส่วน ปวิณ เห็นตรงกันว่า ระบบฟิตเนสไทยมีปัญหา 90 นาทีเรายืนไม่ได้ สู้ในระดับเอเชีย ถ้าแรงไม่ถึง มันไปไม่ได้ ซึ่ง บีจี มีพร้อมและเชี่ยวชาญตรงนี้

ทุกคนเคยได้ยินความไม่พร้อมของทีมชาติไทย มีปัญหามาโดยตลอด ทางบีจี จะช่วยเรื่องระบบ ความฟิตต่างๆ ดูเรื่องนี้ทั้งหมด และที่พักด้วย"

ส่วนผมต้องเสียสละ วันนี้ แป้งมาพูดกับผม ว่ามันจำเป็นต้องมีคนช่วย และขอให้ผมช่วย ทุกคนอาจมองว่ามันเป็นปัญหาของบุรีรัมย์ แต่นี่เป็นปัญหาของทีมชาติไทย แป้งขอมา ผมก็ต้องเต็มที่ เพราะนี่เป็นโอกาสเดียว ส่วนที่สองเรื่องของการฝึกซ้อม คุยกันอยู่นาน ในที่สุด แป้ง บอกว่าอยากได้ มาซาทาดะ อิชิอิ ซึ่งเป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอน ไปช่วยทำทีมชาติไทยชุดใหญ่ ซึ่งเราจะปล่อยให้ อิชิอิ เข้าไปเป็นเป็นประธานเทคนิคทีมชาติไทยชุดใหญ่ โดยเริ่มงานนับตั้งแต่วันนี้ ซึ่ง อิชิอิ ต้องทำการบ้าน ทำทุกอย่าง เพื่อให้ทุกอย่างไปสู่ฝั่งฝันที่คนไทยต้องการ โดยบุรีรัมย์ ยังคงรับผิดชอบเงินเดือนทั้งหมด

"การทำทีมกับบุรีรัมย์ อิชิอิ โอเคอยู่แล้ว ไม่อย่างนั้นคงไม่สามารถคว้าเทรเบิลแชมป์ได้ แต่คนคนหนึ่งคงไม่สามารถทำ 2 อย่างได้ในเวลาเดียวกัน แม้จะถือเป็นความสูญเสีย ของบุรีรัมย์ แต่เพื่อช่วยทีมชาติ ตรงไหนที่เสียสละได้ผมก็ต้องทำ ตอนนี้ความเสี่ยงของเราเริ่มมีแล้ว ผมเครียด ไม่ใช่ไม่เครียด จึงไปคุยกับอิชิอิ หลังจากที่ แป้ง ขอมา ว่าพร้อมไปช่วยมั้ย ซึ่งเขารับได้กับเรื่องฟุตบอลไทย จากวันนี้ไป แฟนบอลบุรีรัมย์ คงบ่น แต่ผมต้องไปวัดข้างหน้า เพื่อทีมชาติไทย"

สำหรับผมคิดว่า ทีมชาติไทย สำคัญกว่า บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จากนี้จะได้หมดปัญหาสะที เราจะไปตามคนอื่นๆมาช่วยกันเดิมพันเดือนในเดือนพฤศจิกายน ทุกคนไม่มีสิทธิ์ กั๊กใครเลย"

สำหรับเรื่องที่ มาดามแป้ง จะลงสมัครนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ผมว่าโหวตเตอร์ คิดเป็น และมีบทเรียน เขาต้องห่วงตัวเขาในการตัดสินใจ โดยเขาจะต้องคำนึงเรื่องที่เกิดขึ้นว่า เอาฟุตบอลไทยรอดมั้ย ทีมชาติรอดมั้ย ลีกไทยทุกระดับรอดมั้ย พัฒนาศักยภาพเยาวชนฟุตบอลไทย รอดมั้ย

นายเนวิน เผยอีกว่า เรื่องศุภณัฏฐ์ เหมือนตา อยากให้ทุกคนเข้าใจเลยว่าในศึก คิงส์คัพ เดือนกันยายนนี้ ที่เชียงใหม่ คงไม่ได้มา แต่ช่วงฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก ต้องมาแน่ เพราะเขากำลังได้เล่นกับโอเอช ลูเวิน ด้วยสัญญา 1 ปี ถ้าเรามัวเอากลับมา อาจจะทำให้โอกาสที่เขาจะเล่น มีปัญหา ซึ่งเขาก็มีออฟชั่น เทอมิเนต 6 เดือนด้วย เผื่อจะไปเล่นเลสเตอร์ อยากให้เข้าใจ สถานการณ์ ว่าน้องไม่ได้ไม่รักชาติ แต่ต้องทำให้ดีทีสุด แต่เดือนในฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก เขาจะมา 100 เปอร์เซ็นต์

ด้าน นายปวิณ เผยว่า
ทีมชาติไทยชุดใหญ่ กับ ทีมงานบีจี ให้การสนับสนุนมาตลอด อำนวยความสะดวก ใช้สถานที่เราเป็นประจำ แต่ที่เราจะเสริมเพิ่มเข้ามาคือเรื่องที่พัก อีกจุดหนึ่งที่ปรึกษา คุณเนวิน และคุณนวลพรรณ ช่วงทีมชาติเก็บตัวค่อนข้างสั้น แม้จะมาจากสโมสรที่มีเรื่องนี้อยู่แล้ว แต่วิทยาศาสตร์การกีฬา เราไม่ได้เป็นรองใครในเอเชีย เป็นอีกจุดที่เราจะนำเข้ามาเสริมได้เพื่อชาติ!มาดามแป้งลงนายกบอลฯ เนวินยกอิชิอิให้ช้างศึก


เพื่อชาติ!มาดามแป้งลงนายกบอลฯ เนวินยกอิชิอิให้ช้างศึก

เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์ข่าวสด


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์