‘สมยศ’ เปิดใจสาเหตุกลับลำ ‘ไม่ลาออก’ พร้อมสวนรัฐบาลไม่เคยช่วยเหลือจริง


‘สมยศ’ เปิดใจสาเหตุกลับลำ ‘ไม่ลาออก’ พร้อมสวนรัฐบาลไม่เคยช่วยเหลือจริง

‘สมยศ' เปิดใจสาเหตุกลับลำ ‘ไม่ลาออก' พร้อมสวนรัฐบาลไม่เคยช่วยเหลือจริง

ความเคลื่อนไหวของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ที่มีประเด็นร้อนในช่วงที่ผ่านมา ไล่ตั้งแต่ที่ "บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ประกาศลาออกจากตำแหน่งโดยอ้างว่าทำตามคำสั่งของ "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ


อย่างไรก็ตามในการประชุมสภากรรมการ สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม มีมติเอกฉันท์ไม่ให้พล.ต.อ.สมยศ ลาออก เพราะอาจจะส่งผลให้ประเทศไทย ถูกสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ลงโทษแบน ซึ่งจะส่งผลต่อการเป็นเจ้าภาพประชุมฟีฟ่า ครองเกรส เดือนพฤษภาคม พ.ศ.2567 และทีมชาติไทย ในศึกฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก ที่จะเริ่มแข่งขันในเดือนพฤศจิกายนนี้

ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานจากแหล่งข่าวว่า ในการประชุมสภากรรมการสมาคมลูกหนังไทย ซึ่งมีทั้งหมด 17 คน รวมทั้ง พล.ต.อ.สมยศ ด้วยนั้น ในประเด็นที่ พล.ต.อ.สมยศ จะลาออกนั้น หลังจากเจ้าตัวได้แจ้งต่อที่ประชุมถึงความประสงค์แล้ว พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน โฆษกสมาคมฯ ได้เป็นคนแรกที่แย้งว่า หาก พล.ต.อ.สมยศ ลาออก จะส่งผลเสียกับวงการฟุตบอลไทยโดยรวม เพราะมั่นใจว่าจะโดนฟีฟ่า ริบสิทธิ์จัดประชุมฟีฟ่า คองเกรส รวมทั้งลงโทษแบนฟุตบอลไทยแน่นอน วงการบอลไทยจะเสียหายหนัก และไม่เพียง พล.ต.อ.สมยศ เท่านั้น สภากรรมการทั้งหมด อาจตกเป็นจำเลยสังคมด้วย

จากนั้น "บิ๊กหยิม" นายยุทธนา หยิมการุณ อุปนายกสมาคมฯ ก็ได้กล่าวขอให้ พล.ต.อ.สมยศ ทำงานต่อไป พร้อมพูดให้กำลังใจ ก่อนที่สภากรรมการทั้ง 16 คน (ยกเว้น พล.ต.อ.สมยศ) จะยกมือสนับสนุนขอให้อยู่ ซึ่ง พล.ต.อ.สมยศ ก็พูดด้วยเสียงสั่นเครือ มีน้ำตาคลอว่า ตนเองนั้นอยากจะลาออกจริงๆ แต่ใจหนึ่งก็ไม่อยากทำร้ายบอลไทย ซึ่งเมื่อมีการแย้งและกับเหตุผลต่างๆ ที่ยกมา สุดท้ายก็แล้วแต่สภากรรมการจะพิจารณา

พล.ต.อ.สมยศ ได้ให้สัมภาษณ์สื่อ ตอนหนึ่งข้อความว่า เวลานี้ ตนเหมือนอยู่ระหว่างเขาควาย คนกลุ่มหนึ่งอยากให้ลาออก อีกกลุ่มไม่ต้องการให้ลาออก เพราะจะถูกฟีฟ่าแบน คนที่จะให้ลาออก เพราะเมื่อโดนฟีฟ่าแบน ตนจะโดนด่า แล้วบางคนก็โดนด่าด้วย การลาออกตอนนี้มันมีความเสี่ยงต่อฟีฟ่าแบน ซึ่งแม้ 1 เปอร์เซ็นต์ก็เสี่ยงไม่ได้

"ฝ่ายอยากให้ลาออก เหมือนถีบลงเหว เพราะถ้าลาออก ในสัปดาห์นี้ฟีฟ่าก็ส่งเมลมาถามแล้ว เราก็ต้องอธิบายไปตามข่าว คนที่อยากจะให้ลาออก จะรู้ได้อย่างไรว่าฟีฟ่าแบนหรือไม่แบน แค่ 1 เปอร์เซ็นต์ก็เสี่ยงพอแล้ว แต่เขาสะใจ ตนจะได้คนเลวร้ายสำหรับประเทศไทย"

พล.ต.อ.สมยศ เปิดเผยว่า การเข้ามาบริหารงานสมาคมกีฬาฟุตบอลด้วยความตั้งใจ อยากทำอะไรในสิ่งที่ประเทศไทยไม่เคยมีมาก่อน อย่างเช่นที่ทำการสมาคมฯ ที่สร้างจนสำเร็จ หรือการอบรบโค้ช จนตอนนี้ประเทศไทยมีโค้ชในระบบ 4-5 พันคนไปแล้ว และที่สำคัญก็คือการสร้างศูนย์ฝึกฟุตบอลของทีมชาติไทย ซึ่งทางสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ให้งบประมาณสนับสนุนมา แต่เรายังไม่สามารถหาที่สร้างได้สักที เพราะเราไม่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล

"ดูอย่างเวียดนาม ปีหน้าเขาเตรียมใช้งบก้อนเดียวกันสร้างศูนย์ฝึกอีก 3 แห่งแล้ว ทำไมเขาทำได้หล่ะ ก็เพราะรัฐบาลเขาสนับสนุนไง แต่รัฐบาลเราไม่เคยให้การสนับสนุนจริงจังเลย มีแต่รอให้ประสบความสำเร็จแล้วก็เกณฑ์ไปเข้าทำเนียบ ค่ารถยังไม่ให้เลยด้วยซ้ำ ก่อนไปซีเกมส์บอกอยากได้เงินเท่าไหร่ว่ามา นี่ซีเกมส์จบไปเป็นเดือนแล้ว สมาคมฯ ยังไม่ได้รับเงินสักบาท ต้องสำรองจ่ายออกไปก่อน ซึ่งเงินนี้มันสามารถหมุนเอากลับไปให้กับสโมสรได้ไง"

ก่อนหน้านี้ พล.ต.อ.สมยศ เคยกล่าวพาดพิงถึงคนใกล้ตัว พล.อ.ประวิตร แล้วมาพูดด้วยว่า คนที่คิดว่าหากตนลาออกไม่เป็นการแทรกแซง คือพวกไดโนเสาร์ล้านปี ซึ่งผู้สื่อข่าว ถามว่าจะฝากอะไรถึงไดโนเสาร์ข้างตัวบิ๊กป้อมหรือไม่ พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า "อายุก็เยอะแล้ว กลับบ้านเหอะ หรือรอขึ้นเมรุ" ก่อนหันหลังเดินกลับไป


เครดิต :
เครดิต :เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์มติชน


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์