‘มวยไทย’ ตีตลาด ‘ยุโรป’ แตก! เส้นทางบรรจุ อลป. 2028 เปิดกว้าง


‘มวยไทย’ ตีตลาด ‘ยุโรป’ แตก! เส้นทางบรรจุ อลป. 2028 เปิดกว้าง


‘มวยไทย' ตีตลาด ‘ยุโรป' แตก! เส้นทางบรรจุ อลป. 2028 เปิดกว้าง

    ถือเป็นความสำเร็จอีกก้าวของวงการ "มวยไทย" กับภารกิจใหญ่ผลักดัน "กีฬามวยไทย" เข้ารับการบรรจุแข่งขันในมหกรรมกีฬาของมวลหมู่มนุษยชาติอย่าง โอลิมปิกเกมส์ ฤดูร้อน ซึ่งประเทศไทยในฐานะประเทศต้นกำเนิดต้นตำรับมวยไทยวางเป้าหมายร่วมกันไว้ที่โอลิมปิกเกมส์ ฤดูร้อน ค.ศ.2028 ที่นครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา

ล่าสุดกีฬามวยไทยบันทึกประวัติศาสตร์ได้รับการบรรจุเข้าร่วมการแข่งขันมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของทวีปยุโรป หรือ "ยูโรเปี้ยนเกมส์" ครั้งที่ 3 ที่ประเทศโปแลนด์ ระหว่างวันที่ 21 มิถุนายน-2 กรกฎาคม 2566

มวยไทยในศึกยูโรเปี้ยนเกมส์ มีสมาชิกของคณะกรรมการโอลิมปิกยุโรปส่งนักกีฬาเข้าร่วมชิงชัย 23 ประเทศ จำนวน 80 คนจาก 10 รุ่นที่กำหนดชิงชัยประกอบด้วย ประเภทชาย 5 รุ่น ได้แก่ รุ่นน้ำหนัก 60 กก., 67 กก., 71 กก., 81 กก. และ 91 กก. ส่วนประเภทหญิง 5 รุ่น ได้แก่ รุ่นน้ำหนัก 51 กก., 54 กก., 57 กก., 60 กก. และ 63.5 กก.

‘มวยไทย’ ตีตลาด ‘ยุโรป’ แตก! เส้นทางบรรจุ อลป. 2028 เปิดกว้าง


หากมองภาพกันออกประเทศไทยประสานงานกับ คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) มาอย่างต่อเนื่องหลาย 10 ปีเพื่อผลักดันมวยไทยไปถึงฝั่งฝัน เพียงแต่ว่าข้อกำหนดในการเลือกชนิดกีฬาของไอโอซีในการบรรจุในโอลิมปิกเกมส์มีหลากหลายประกาศตั้งแต่ความนิยมทั้ง 5 ทวีป มีประเทศสมาชิกของสหพันธ์จำนวนมาก บริหารงานโปร่งใส มูลค่าการตลาดต้องเป็นที่ยอมรับ กระแสตอบรับต้องดี และที่สำคัญที่ไอโอซีให้ความสำคัญอย่างมากคือ เรื่องของความปลอดภัยและมาตรฐานการตัดสินต้องเป็นสากลแนวทางเดียวกัน

ประเทศไทยโดย สมาคมกีฬามวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ (AMTAT) เดินทางโร้ดแม็ปที่วางไว้ทำงานใกล้ชิดกับ สหพันธ์สมาคมกีฬามวยไทยนานาชาติ (IFMA) มาโดยตลอดจนมวยไทยได้บรรจุในยูโรเปี้ยนเกมส์ ครั้งที่ 3 ว่ากันตามตรงคือ เรานำมวยไทยไปตีตลาดยุโรปแตกแล้ว

อย่าลืมว่า ตลาดยุโรปเป็นตลาดใหญ่มากเป็นตลาดทรงอิทธิพลต่อวงการกีฬาโลก ทำให้โอกาสในการขยับ "กีฬามวยไทย" เข้าไปใกล้โอลิมปิกเกมส์เหลือแค่เอื้อมเพียงเท่านั้น

‘มวยไทย’ ตีตลาด ‘ยุโรป’ แตก! เส้นทางบรรจุ อลป. 2028 เปิดกว้าง

นอกจากการแข่งขันมวยไทยเป็นครั้งแรกในศึกยูโรเปี้ยนเกมส์ ครั้งที่ 3 แล้ว วงปี่พาทย์มวยไทย 8 คน และทีมมวยโบราณ 5 คนของประเทศไทย ภายใต้การสนับสนุนของ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และ กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ (NSDF) รวมถึง สมาคมกีฬามวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ (AMTAT) และ สหพันธ์สมาคมกีฬามวยไทยนานาชาติ (IFMA) ร่วมแสดงโชว์ให้กับผู้ชมชาวต่างชาติ นักกีฬา เจ้าหน้าที่ ผู้ตัดสินได้ชมทักษะของต้นตำรับขนานแท้โดยมีชาวต่างชาติให้ความสนใจชมกันเป็นจำนวนมาก

โดยวงปี่พาทย์มวยไทยมาจากทีม SMG หรือ Smooth Melodic Group นำโดย นายแนววิทย์ นิยมวงษ์ หัวหน้าทีมขนอุปกรณ์ลัดฟ้าไปแสดงประกอบการชกถึงขอบสนามเพราะจุดยืนที่ชัดเจนของสหพันธ์สมาคมกีฬามวยไทยนานาชาติ (IFMA) และประเทศไทยนั่นคือ การชกมวยไทยต้องมีการแสดงปี่กลอง และการไหว้ครูประกอบ ซึ่งในครั้งนี้ก่อนการชกได้มีการไหว้ครูตามรูปแบบของมวยไทยต้นตำรับของประเทศไทยที่แท้จริง

ขณะที่ทีมนักมวยไทยโบราณ จากทีมลานนา ไฟท์ติ้ง มวยไทย นำโดย นายวิทวัส ค้าสม และสมาชิก จัดโชว์ทักษะมวยไทยโบราณที่บริเวณสนามหญ้าหน้าสเตเดี้ยมแข่งขันมวยไทยในยูโรเปี้ยนเกมส์โดยได้รับความสนใจจากชาวต่างชาติร่วมชมการโชว์ทักษะมวยไทยกันเป็นจำนวนมากเช่นกัน

‘มวยไทย’ ตีตลาด ‘ยุโรป’ แตก! เส้นทางบรรจุ อลป. 2028 เปิดกว้าง


ดร.สุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ (NSDF) บอกว่า เป็นความสำเร็จของ "กีฬามวยไทย" กับการบรรจุชิงชัยในยูโรเปี้ยนเกมส์เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ถือว่ามวยไทยได้การยอมรับเป็นอย่างมากในระดับนานาชาติ และกำลังมุ่งสู่เส้นทางบรรจุในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ในอนาคต กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ และสหพันธ์สมาคมกีฬามวยไทยนานาชาติ เดินหน้าผลักดันให้กีฬามวยไทยเป็นที่ยอมรับมากยิ่งขึ้นในระดับนานาชาติ ขณะเดียวกันคณะกรรมการโอลิมปิกและพาราลิมปิกสหรัฐฯ ยังบรรจุกีฬามวยไทย และรำมวยไทย ในการแข่งขันแพน อเมริกันเกมส์ เดือนตุลาคมนี้ด้วย ทำให้ทั่วโลกยอมรับมากขึ้น เชื่อว่าอีกไม่นานกีฬามวยไทยจะได้มีโอกาสได้รับการพิจารณาไปบรรจุในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ได้อย่างแน่นอน

ดร.ปัญญา หาญลำยวง ประธานอนุกรรมการกลั่นกรองงบประมาณ สำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย กล่าวว่า ตื้นตันใจเป็นอย่างมากที่กีฬามวยไทยของเราได้ก้าวสู่เกือบจะทุกภาคส่วนของโลก ครั้งนี้เป็นครั้งแรกในยูโรเปี้ยนเกมส์ที่ได้บรรจุมวยไทยเข้ามาเป็น 1 ในกีฬายูโรเปี้ยนเกมส์ เป้าหมายของเราคือ การผลักดันมวยไทยเข้าบรรจุในโอลิมปิกเกมส์ 2028 ที่สหรัฐอเมริกา หนทางในการก้าวไปสู่โอลิมปิกเกมส์ของมวยไทยอยู่แค่คืบเท่านั้น สิ่งสำคัญที่สุดตอนนี้คือ ทำอย่างไรที่มวยไทยจะเป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งโลก นี่คือสิ่้งที่สำคัญที่สุด เชื่อมั่นว่าในเรื่องมวยไทยเข้าสู่โอลิมปิกเกมส์ของเราเดินมาถูกทางแล้ว

หากทุกฝ่ายร่วมมือร่วมใจกันเหมือนตอนนี้ย่อมทำให้เส้นทางของกีฬามวยไทยในการไปแข่งขันในกีฬาโอลิมปิกเกมส์เปิดกว้างขึ้น

อีกไม่นานเราจะได้เห็นศิลปะประจำชาติไทยที่ทุกคนหวงแหนอย่าง "มวยไทย" เป็นหนึ่งในชนิดกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ฤดูร้อน ได้ไม่ยาก...


เครดิต :
เครดิต :เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์มติชน


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์