ส.บอลไทย แจ้งความเอาผิดมือจุดพลุแฟลร์ เผยคืบหน้าล่าตัวคนจุดพลุในศึกอาเซียน


ส.บอลไทย แจ้งความเอาผิดมือจุดพลุแฟลร์ เผยคืบหน้าล่าตัวคนจุดพลุในศึกอาเซียน


ส.บอลไทย แจ้งความเอาผิดมือจุดพลุแฟลร์ เผยคืบหน้าล่าตัวคนจุดพลุในศึกอาเซียน

เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน ที่สถานีตำรวจภูธรธัญบุรี จ.ปทุมธานี สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดย พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ ได้สั่งการพร้อมมอบอำนาจให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายสมาคมฯ เข้าแจ้งความร้องทุกข์ กล่าวโทษมอบคดีต่อ พนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดไม่ว่าจะเป็นความผิดอาญาข้อหาหรือฐานใด จนกว่าคดีจะถึงที่สุด

สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ได้รวบรวมหลักฐานจำนวนหนึ่งจากกรณีที่เกิดเหตุการณ์กระทำผิดระเบียบในการแข่งขันกีฬาฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี รายการ AFC U17 ASIAN CUP THAILAND 2023 ระหว่าง ทีมชาติไทย U17 กับ ทีมชาติเกาหลีใต้ U17 ที่ปทุมธานี สเตเดียม เมื่อวันที่ 25 มิถุนายนที่ผ่านมา ได้ปรากฏเหตุการณ์กลุ่มแฟนกีฬาฟุตบอลรายการดังกล่าวบางราย มีการจุดพลุแฟลร์ เกิดระเบิด และเพลิงไหม้แก่วัตถุ จนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคลอื่นหรือทรัพย์ของผู้อื่น

ทำให้สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ได้รับความเสียหายต่อชื่อเสียง และอาจจะต้องชดใช้ค่าเสียหายที่มีต่อเจ้าของสถานที่จัดการแข่งขัน ทั้งอาจจะถูกสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเอฟซี) ลงโทษปรับเงิน, ต้องจัดการแข่งขันแบบไม่มีแฟนบอล หรือต้องโดนคำสั่งให้ไปเตะในสนามกลาง อีกด้วย


การแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษครั้งนี้ สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ได้มอบข้อบังคับลักษณะการปกครองของสมาคม พร้อมมอบแผ่นภาพรูปถ่ายแสดงการกระทำ และสถานที่เกิดเหตุให้แก่พนักงานสอบสวนไว้ด้วย ทั้งนี้ หากพนักงานสอบสวนมีความประสงค์จะสอบสวนพยานผู้รู้เห็นเหตุการณ์ จะได้นำพยานไปให้การสอบสวน ต่อไป

นอกจากนี้ สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ยังได้สอบถามความคืบหน้ากรณีแจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มแฟนบอลทำผิดระเบียบการแข่งขันด้วยการจุดพลุแฟลร์ ในการแข่งขันฟุตบอลรายการ AFF MITSUBISHI ELECTRIC CUP 2022 ระหว่าง ทีมชาติไทย กับ ทีมชาติฟิลิปปินส์ ในวันที่ 26 ธันวาคม 2565 และวันที่ 10 มกราคม 2566 ระหว่างทีมชาติไทย กับ ทีมชาติมาเลเชีย ที่ธรรมศาสตร์ สเตเดียม ที่สถานีตำรวจภูธรคลองหลวง

โดยคดีดังกล่าว มีรายงานจากการสืบสวนสอบสวน พบว่า มีบุคคลที่เข้าข่ายกระทำความผิดจำนวน 24 ราย โดยทั้งหมดเป็นเพศชาย มีแกนนำกลุ่ม อายุ 40 ปี มีภูมิลำเนา อยู่บางบอนใต้ เขตบางบอน กรุงเทพฯ ซึ่งบุคคลดังกล่าว เคยถูกออกหมายเรียกในฐานะแกนนำกลุ่ม ในการจุดพลุ ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2559 ขณะที่สมาชิกกลุ่มที่เคลื่อนไหวอีก 23 คน ทราบชื่อ-สกุล ภูมิลำเนา ทั้งหมดแล้ว


เครดิต :
เครดิต :เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์มติชน


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์