นักบาสกัมพูชา โพสต์ถึงทีมบ้านเกิดหลังใช้ผู้เล่นโอนสัญชาติ


 นักบาสกัมพูชา โพสต์ถึงทีมบ้านเกิดหลังใช้ผู้เล่นโอนสัญชาติ


 หลังจาก ทีมชาติกัมพูชา เจ้าภาพซีเกมส์ 2023 คว้าชัยเหนือคู่แข่งได้หมด ไม่ว่าจะเป็น ไทย (แชมป์เก่า), เวียดนาม และ ทีมชาติฟิลิปปินส์ แชมป์ 1 สมัย จนสร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์ซีเกมส์ 3x3 เป็นครั้งแรกได้สำเร็จ

ล่าสุด ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Boramey Joshua Bo Noung (โบโรเมย์ โจชัว โบ นัง) นักบาสเกตบอลชาวกัมพูชาที่อยากรับใช้ชาติสักครั้ง แต่ไม่ได้รับโอกาสนั้น ออกมาโพสต์ร่ายยาวตัดพ้อทีมบ้านเกิดที่ใช้ผู้เล่นโอนสัญชาติมาจากสหรัฐอเมริกาเกือบทั้งทีม

พร้อมตั้งคำถาม "ภูมิใจไหม?"

โบ นัง เปิดเผยว่า
"หลังจากผมลงโพสต์นี้ คุณจะว่าผมเป็นพวกเนรคุณก็ได้ ผมไม่สนใจ ผมเกิดที่กัมพูชา ลุงและครอบครัวของผมเล่นบาสเกตบอลมาตลอด ผมทุ่มเททั้งแรงกายและแรงใจเพื่อกีฬาบาสเกตบอล ผมขอเข้าร่วมแข่งซีเกมส์ ครั้งที่ 23 แต่ถูกปฏิเสธ ผมอยากเข้าร่วม จะให้ผมเป็นผู้เล่น โค้ช เทรนเนอร์ หรือเด็กยกน้ำก็ได้ ผมยังดีไม่พอ ผมจะไม่แฉอะไรเกี่ยวกับบาสเกตบอลมากนัก"

"ความจริงคือผมกำลังมองผู้เล่นที่ไม่ใช่คนกัมพูชาเเท้ๆ ไม่ได้ทำให้ภูมิใจ มันทำให้ผมท้อใจและผิดหวัง ผมยอมโดนตำหนิ ดีกว่าให้วงการขัดขวางพัฒนาและลดโอกาสที่ผู้เล่นกัมพูชาแท้ๆ ได้เป็นตัวแทนของชาติ สำหรับพวกเราบางคน มันคือความฝันตลอดชีวิต!"

"ทุกคนดีใจที่ชนะ แต่เราต้องเสียไปเท่าไร? ถ้าประเทศอื่นจะทำแบบนั้นก็ปล่อยไป ทำไมเราต้องทำตาม? ซีเกมส์คือการแข่งขันในอาเซียน คุณอาจไม่เห็นด้วยและโจมตีที่ผมโพสต์แบบนี้ แต่ผมไม่รู้ว่าสมาคมบาสของกัมพูชาทำอะไรอยู่ ซีเกมส์เป็นโอกาสสำหรับผู้เล่นกัมพูชาแท้ๆ สิ่งที่ผมและคนอื่นๆ ต้องการคือการได้เป็นส่วนหนึ่งของสิ่งพิเศษเหล่านี้"

"การชนะไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุด........ ช่างน่าเศร้า......... ผมรู้ว่าผมจะโดนโจมตี ไม่ว่าสิ่งที่ผมพูดจะเป็นความจริงก็ตาม"


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์