หมากรุกกัมพูชาโวยไทยฟาวล์ดึงจะเอาผลเสมอไม่ยอมเล่นต่อ


หมากรุกกัมพูชาโวยไทยฟาวล์ดึงจะเอาผลเสมอไม่ยอมเล่นต่อ

เมื่อวันที่ 29 เมษายน ความเคลื่อนไหวมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคม 2566 แต่การแข่งขัน หมากรุกกัมพูชา จะเริ่มแข่งตั้งแต่วันที่ 29 เมษายนเป็นต้นไป ที่มหาวิทยาลัยพนมเปญ

สำหรับ หมากรุกกัมพูชา ประเภทเดี่ยวชาย เกม 5 นาที มีชาติที่เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 5 ชาติ จะแข่งขันแบบพบกันหมด และคัดเอา 4 ชาติที่ดีที่สุดผ่านเข้ารอบ โดยกีฬานี้จะเล่นกัน 2 กระดาน แต่ละกระดานหากหมากเสมอกันในเวลา 5 นาที ต้องใช้เวลาที่เหลือเดินไปเรื่อยๆ จนครบ 64 ที เพื่อตัดสินแพ้ชนะ ซึ่งทางสมาคมกีฬาหมากรุกสากลฯ เปิดเผยว่า ได้สอบถามไปยังกัมพูชาก่อนหน้าแล้วว่ายืนยันที่จะใช้กฎนี้หรือไม่ ซึ่งทางกัมพูชายืนยันว่าจะใช้กฎดังกล่าว

ดราม่าเกิดขึ้นเมื่อ ทัพฟ้า คำหน่อแก้ว ตัวแทนทีมชาติไทย ลงสนามพบกับ ซอก ลิมเฮง มือ 1 ของกัมพูชา ที่เคยล้มมือต้นๆ ของไทยมาได้แล้วหลายคน ซึ่งหมากทั้งคู่เสมอกันในเวลา 5 นาที โดยไทยเหลือเวลา 29 วินาที ส่วนเขมรเหลือเวลา 14 วินาที หากเดินต่อไทยก็มีสิทธิ์ชนะสูง เพราะกัมพูชาไม่มีทางเดิน 64 ทีได้ภายในเวลา 14 วินาทีแต่กัมพูชาไม่ยอมแพ้ ประท้วงว่าไทยฟาวล์ เดินหมากไม่ตรง ทำตัวล้มบ่อย ไม่ยอมเดินเพื่อตัดสินแพ้ชนะ จะให้จบเกมแรกด้วยผลเสมอ ซึ่งทางไทยมองว่ามันเพิ่งเป็นรอบแรก และไม่อยากมีปัญหาตอนนี้ จึงปล่อยเลยตามเลย ยอมรับผลเสมอ และเมื่อสู้ต่อกระดานที่ 2 มือ 1 กัมพูชาก็ทำอะไรไทยไม่ได้ จบที่เสมอกัน 2 เกม

 เครดิต :
เครดิต :เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์มติชน


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์