โทมัส โรซิคกี้ เดอะ กันเนอร์ส ตัวใหม่

หลังจากได้ข่าวดีที่ เธียร์รี่ อองรี ยอดดาวยิงเลือดน้ำหอม ตัดสินใจอยู่กับ อาร์เซน่อล ต่อไปอีก 4 ปี แฟนบอล "เดอะ กันเนอร์ส" ก็ได้เจอข่าวดีติดๆ กัน

โรซิคกี้เมื่อ อาร์แซน เวนเกอร์ จัดการคว้าตัว โทมัส โรซิคกี้ มิดฟิลด์ทีมชาติเช็ก มาจาก เสือเหลือง โบรุสเซีย ดอร์ทมุนต์ ด้วยค่าตัวที่คาดกันว่าอยู่ที่ประมาณ 7 ล้านปอนด์ (ราว 490 ล้านบาท) ซึ่งนับว่าถูกแสนถูกสำหรับนักเตะในตำแหน่งกองกลางที่มีอายุเพียง 25 ปี

ห้องเครื่องหน้ามน ว่าที่ขวัญใจสาวๆ คนใหม่ของแฟนบอล ไอ้ปืนใหญ่ ยังถือเป็นของใหม่สำหรับศึกพรีเมียร์ชิพ อย่างไม่ต้องสงสัย ด้วยพละกำลังและความเร็วที่เราๆ ท่านๆ ต่างรู้กันดีอยู่ว่า หนักหน่วง และรวดเร็ว กว่า บุนเดสลีกา ของ เมืองเบียร์ อย่างไรก็ตาม ราฟาเอล โฮนิกสไตน์ นักข่าวหนังสือพิมพ์ Suddeutsche Zeitung ของเยอรมัน เชื่อมั่นว่า โรซิคกี้ มีพรสวรรค์ และเทคนิคที่จะประสบความสำเร็จ กับ อาร์เซน่อล

ในหลายด้านๆ เขาเป็นการเซ็นสัญญานักเตะตามแบบฉบับของ อาร์แซน เวนเกอร์ เขามีเทคนิคดีมาก เล่นบอลฉลาด และมักจะอ่านเกมจ่ายบอลทะลุช่องได้เสมอ ใน เยอรมัน และการลงเล่นให้ทีมชาติสาธารณรัฐเช็ก ส่วนใหญ่เขาจะสวมเสื้อเบอร์ 10 คอยทำหน้าที่อยู่ข้างหลังศูนย์หน้า คล้ายๆ กับตำแหน่งที่ อเล็กซานเดอร์ เคล็บ เคยเล่นให้กับ สตุ๊ตการ์ท

แต่ตำแหน่งนั้นไม่ค่อยมีใช้กันจริงๆ ใน พรีเมียร์ชิพ ผมจึงคิดว่าเขาน่าจะเล่นในตำแหน่งปีก หรือบางทีก็อาจเป็นกองหน้าตัวต่ำ เขาไม่ใช่นักเตะที่มีพละกำลังมากมาย ดังนั้น เขาคงจะได้ทำหน้าที่เป็นมิดฟิลด์ตัวรุกมากกว่า

ด้านรูปร่าง และการเคลื่อนไหว เขาทำให้ผมนึกถึง โจ โคล เขาอาจจะยิงประตูไม่มาก แต่ เวนเกอร์ สามารถดึงสิ่งที่ดีที่สุดออกมาจากตัวเขาได้แน่ เวลา 5 ปี กับ ดอร์ทมุนด์ แย้มให้เห็นถึงความเป็นอัจฉริยะ แต่เขาไม่ค่อยทำมันอย่างเสมอต้นเสมอปลายนัก เห็นได้ชัดว่า เวนเกอร์ ตามดูเขามาหลายปี และตัดสินใจดึงตัวเขามาร่วมทีมในที่สุด

และเมื่อดูสถิติทีมชาติของ โรซิคกี้ 15 ประตูจาก 53 นัด บ่งบอกให้เห็นว่านักเตะใหม่ของ อาร์เซน่อล มีสถิติการทำประตูที่ดีไม่ใช่เล่น


อย่างไรก็ตาม กองกลางเลือดเช็กรายนี้ กลับเจาะตาข่ายคู่แข่งในระดับสโมสรได้ไม่มากเท่าที่ควร โดยยิงไปเพียง 19 ประตูจากการลงสนาม 149 นัด ให้กับ ดอร์ทมุนท์ ดังนั้น ทุกคนคงจะสงสัยว่าทำไมถึงได้ต่างกันนัก

โรซิคกี้

ลองมาฟังคำตอบจากปากของ โฮนิกสไตน์ กัน

สำหรับการลงเล่นให้เช็ก เขามีอิสระมากกว่า ระบบจะเหมาะกับแนวทางที่เขาชอบเล่น และเขาสามารถแสดงความเป็นตัวเองออกมาได้ แถม โรซิคกี้ เป็นคนขี้อายด้วย เขาจึงอาจสบายใจกว่าเมื่ออยู่กับเพื่อนของเขา ในทีมชาติเช็ก

โรซิคกี้ มีสถิติการทำประตูให้ทีมชาติดีกว่า เพราะที่ ดอร์ทมุนท์ เขาต้องเล่นภายใต้การรั้งบังเหียนของผู้จัดการทีมหลายคน ต้องเล่นในระบบที่ต่างๆ กัน และไม่ได้เล่นในตำแหน่งที่เขาชอบด้วยการทำหน้าที่อยู่หลังศูนย์หน้าอย่างสม่ำเสมอ

นอกจากนี้ เรื่องที่รู้ๆ กันอยู่ว่า โรซิคกี้ จะต้องใช้เวลาในการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ ผู้คนที่คาดหวังให้เขาโชว์ฟอร์มสุดยอดตั้งแต่วันแรกที่ลงสนามในสีเสื้อ อาร์เซน่อล ก็ต้องจำไว้ด้วยว่า แม้แต่ เดนนิส เบิร์กแค้มป์ และ เธียร์รี่ อองรี ก็ต้องใช้เวลาปรับตัวกับการย้ายมาค้าแข้งในเมืองต่างถิ่นที่มีสไตล์ฟุตบอลแตกต่างออกไปเช่นกัน การเปลี่ยนจากดาวดังในศึกบุนเดสลีกา มาเป็นผู้ที่สร้างความบันเทิงใจให้กับแฟนบอลในพรีเมียร์ชิพ อาจเป็นเรื่องยาก แต่ โฮนิกสไตน์ เชื่อว่า โรซิคกี้ มีความสามารถที่จะพิสูจน์ตัวเองในอังกฤษ ได้แน่

ผมคิดว่าเขาต้องใช้เวลาสักพักในการปรับตัวให้เคยชินกับฟุตบอลอังกฤษ อย่างแรก คือ เกมของอาร์เซน่อล ที่เร็วมาก แม้แต่ในการฝึกซ้อม ซึ่งหมายความว่าคุณต้องใช้เวลาปรับตัว ในสนามเขาอาจเคยชินกับเรื่องพละกำลัง โดยเฉพาะกับเกมทีมชาติ แต่เป็นอีกครั้ง ที่เขาก็ปรับตัวให้เข้ากับความเร็วของ พรีเมียร์ชิพ

ที่ดอร์ทมุนท์ เขาเคยชินกับการไปเอาบอล, มองไปข้างหน้า แล้วค่อยตัดสินใจว่าจะทำอะไรต่อ แต่นั่นเกิดขึ้นในอังกฤษไม่มากนัก แต่ โรซิคกี้ เป็นนักเตะฉลาดมีไหวพริบ และการใช้เท้าที่ดี เขามีองค์ประกอบด้านเทคนิคที่จะปรับตัว

ผมอยากเห็นจริงๆ ว่าเขาจะปรับตัวอย่างไร ถ้าเขาจับจังหวะได้แล้ว เขาก็มีพรสวรรค์ที่จะประสบความสำเร็จ และ เวนเกอร์ ก็มีความสามารถในการพัฒนานักเตะ และดึงสิ่งที่ดีที่สุดออกมาจากพวกเขา ผมคิดว่า โรซิคกี้ จะชอบความท้าทายในจุดนั้นเป็นพิเศษ โฮนิกสไตน์ กล่าวในที่สุด

ดังนั้น สิ่งที่แฟนบอลอย่างเราๆ จะทำได้ตอนนี้ กับความคาดหวังในตัวนักเตะที่นับว่าเป็นเพชรงามที่สุดเม็ดหนึ่งของวงการลูกหนังยุโรป เมื่อ 5 ปีก่อน ก็คือ ภาวนาให้ โรซิคกี้ โชว์ฟอร์มให้ดีกับทีมชาติเช็ก ในศึกฟุตบอลโลก 2006 เพื่อที่ เวนเกอร์ จะได้เอามานั่งคิดพิจารณาว่าจะยกบทบาทใดให้กับ โรซิคกี้ ดี

นอกจากนี้ ก็ต้องนึกให้ตัวนักเตะเองศึกษา และเตรียมตัวมาสำหรับการลุยศึกพรีเมียร์ชิพ ในฤดูกาล 2006/07 ด้วย และก็คงจะต้องให้เวลาเจ้าตัวอย่างที่ โฮนิกสไตน์ บอกไว้ด้วย เพราะตัวอย่างนักเตะย้ายจาก เยอรมัน มาค้าแข้งกับ อาร์เซน่อล ก็มีตัวอย่างให้เห็นแล้วในฤดูกาลที่ผ่านมา อย่างกรณีของ อเล็กซานเดอร์ เคล็บ มิดฟิลด์ชาวเบลารุส ที่กว่าจะเป็นที่พึ่งของทีมได้ ก็ต้องใช้เวลาอยู่หลายเดือนเหมือนกันข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ โรซิคกี้

โรซิคกี้


ชื่อเต็ม: โทมัส โรซิคกี้
ทีมชาติ: สาธารณรัฐเช็ก
เกิด: 4 ต.ค. 1980, ปราก, สาธารณรัฐเช็ก
อายุ: 25
ส่วนสูง/น้ำหนัก: 178 ซม./65 กก.
อดีตต้นสังกัด: 1968-1988 ซีเคดี คอมเพนซอรี่, 1988-2001 สปาร์ต้า ปราก (ลงสนาม 41 นัด/ยิง 8 ประตู), โบรุสเซีย ดอร์ทมุนท์ 2001-2006 (ลงสนาม 149 นัด/ยิง 19 ประตู)
เกียรติยศในทีมชาติ: สาธารณรัฐเช็ก (ปี 2000 จนถึงปัจจุบัน), ลงสนาม 53 นัด และ ยิง 15 ประตู
เกมทีมชาตินัดแรก: 23 ก.พ. 2000 พ่ายให้กับ สาธารณรัฐไอร์แลนด์ 2-3 ในเกมทีมชาติอุ่นเครื่องที่ ดับลิน, สาธารณรัฐไอร์แลนด์
รายละเอียดการย้ายทีม: สัญญาระยะยาว, ไม่ระบุค่าตัว

ย้ายมาร่วมทีม สปาร์ต้า ปราก ตอนอายุ 8 ปี

ยิรี่ โรซิคกี้ พ่อของ โทมัส เป็นนักเตะของเช็กโกสโลวะเกีย เดิม

ลงเล่นศึกยูโร 2000 กับ สาธารณรัฐเช็ก ก่อนผ่านเข้าถึงรอบตัดเชือกในปี 2004 โดยพ่ายให้กับ กรีซ ที่ผงาดขึ้นไปคว้าแชมป์ในท้ายที่สุด

ในเส้นทางอาชีพ เคยลงสนามเผชิญหน้ากับ อาร์เซน่อล 3 ครั้ง ยิงได้ 2 ประตู เขาเคยลงเล่นให้ สปาร์ต้า ปราก ในเกม ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ที่พบกับ อาร์เซน่อล ทั้ง 2 นัดในฤดูกาล 2000/2001 (ยิงประตูได้ในเดือน ต.ค. 2000) และลงเล่นอีกนัดในเกม แชมเปี้ยนส์ ลีก ให้กับ โบรุสเซีย ดอร์ทมุนท์ ในฤดูกาล 2002/2003 (ทำประตูจากลูกจุดโทษในเดือน ต.ค. 2002)

สาธารณรัฐเช็ก ลงเล่นศึกฟุตบอลโลก 2006 ที่ เยอรมัน โดยอยู่ร่วมกลุ่ม อี กับ สหรัฐอเมริกา, กานา และ อิตาลี

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้