ราฟาซิวแชมป์เฟรนช์โอเพ่นสมัยที่9

ราฟาซิวแชมป์เฟรนช์โอเพ่นสมัยที่9

"ราฟา" แซงชนะ "โนเล" 3-1 เซต ผงาดคว้าแชมป์ "เฟรนช์ โอเพ่น" สมัยที่ 9 ไปครองได้อย่างสุดยิ่งใหญ่

ศึกเทนนิสแกรนด์สแลมรายการที่ 2 ของปี "เฟรนช์ โอเพ่น 2014" บนคอร์ตดิน ที่โรลังก์ การ์รอส ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 มิ.ย. ในประเภทชายเดี่ยวรอบชิงชนะเลิศ ระหว่าง "ราฟา" ราฟาเอล นาดาล มือ 1 ของโลกจากสเปน เจ้าของฉายา "ราชาคอร์ตดิน" ซึ่งคว้าแชมป์แกรนด์สแลมรายการนี้ไปครองแล้วถึง 8 สมัย พร้อมสร้างสถิติผ่านเข้ารอบชิงดำที่กรุงปารีสเป็นครั้งที่ 9 ในรอบ 10 ปีหลังสุด โดยพลาดไปแค่ครั้งเดียวจากการตกรอบ 4 ในปี ค.ศ. 2009 พบกับ "โนเล" โนวัค ยอโควิช มือ 2 ของโลกชาวเซิร์บ ผลการแข่งขันปรากฏว่า นาดาล พลิกสถานการณ์จากตามหลัง ยอโควิช 0-1 เซต เร่งเครื่องเก็บ 3 เซตรวด แซงกลับมาชนะได้อย่างยอดเยี่ยม 3-1 เซต 3-6, 7-5, 6-2, 6-4 ผงาดคว้าแชมป์เฟรนช์ โอเพ่น สมัยที่ 9 และเป็นชายคนแรกของโลกที่ได้แชมป์รายการนี้ 5 สมัยติดต่อกัน ทุบสถิติที่ บียอร์น บอร์ก ตำนานนักเทนนิสชาวสวีดิช ฮีโร่ของเขาในวัยเด็ก

ซึ่งเคยทำเอาไว้ที่ 4 สมัยติดต่อกัน ระหว่างปี ค.ศ. 1978-1981 ขณะที่สถิติการคว้าแชมป์แกรนด์สแลมของนาดาล ตัวเลขพุ่งไปที่ 14 รายการ เทียบเท่าตำนานนักเทนนิสแดนลุงแซม พีท แซมพราส ที่เคยทำเอาไว้ และตามหลัง "เฟด-เอ็กซ์" โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ อดีตมือ 1 โลกชาวสวิส ที่ทำสถิติเอาไว้สูงสุดในการคว้าแชมป์แกรนด์สแลม 17 รายการ

ชัยชนะ แมตช์นี้ ทำให้ นาดาล ชนะในแกรนด์สแลมบนคอร์ตดินเป็นแมตช์ที่ 66 จากการลงเล่น 67 แมตช์

แถมยังเป็นการเอาชนะในรายการนี้ได้ติดต่อกันเป็นแมตช์ที่ 35 อีกด้วย พร้อมรักษาบัลลังก์มือ 1 ของโลกเอาไว้ได้ต่อไป ขณะที่ ยอโควิช ความปราชัยแมตช์นี้ ทำให้เขายังไม่สามารถคว้าแกรนด์สแลมครบ 4 รายการ ขาดแค่ "เฟรนช์ โอเพ่น" เท่านั้นที่เขายังไม่เคยได้แชมป์ นอกจากนี้ เขายังพลาดโอกาสแซงหน้า นาดาล แย่งตำแหน่งมือ 1 ของโลกกลับคืนมาด้วย ส่งผลให้เขายังคงเป็นมือ 2 ของโลกต่อไป ทั้งที่ 4 แมตช์ก่อนหน้านี้ที่พบกัน "โนเล" คว้าชัยเหนือ "ราฟา" ได้ทั้งหมดก็ตาม.


เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้