ไขปริศนาโอเว่นซัดนาที96ผีคว่ำเรือใบ 4:3 ( ไม่เข้าใจมากอ่านกัน )

หลังจากเรื่องการยิงประตูชัยของ ไมเคิ่ล โอเว่น ในนาทีที่ 96 ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมาย ถึงการทำหน้าที่ มาร์ติน แอตกินสัน ผู้ตัดสินในเกมดังกล่าวที่ทดเจ็บเกินไปหรือไม่!




ไมเคิ่ล โอเว่น / Michael Owen จังหวะพังประตูนาที 96

     กลายเป็นประเด็นทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์ไปทั่วโลกมีคนท่องเที่ยวเน็ตมากมายโพสต์แสดงความคิดเห็นในเรื่องการทดเวลาบาดเจ็บและการทำหน้าที่ มาร์ติน แอตกินสัน ผู้ตัดสินในเกมดังกล่าวที่ทดเจ็บล่วงเลยไปถึงนาทที่ 96 ทำให้เบบี้โกล์ไมเคิ่ล โอเว่น ซัดประตูขึ้นนำ แมนฯซิตี้ และช่วยพา แมนฯยู เก็บชัยชนะในบ้าน 4:3 ทำให้เกิดมีเสียงแตก 2 ฝ่าย ออกไปวงกว้างมากมาย

     อย่าง ในบีบีซี(bbc)ความเห็นที่ 563 ลำดับเหตุการณ์ว่านาที 90 ผู้ตัดสินที่ 4 ชูป้ายทดเจ็บ 4 นาที หลังจาก เบลลามี่ ยิงประตูตีเสมอ มีการดีใจไป 56 วินาที จากนั้น แมนฯ ยู เปลี่ยน คาร์ริค ลงมาทดเพิ่ม 30 วินาที ก่อนที่ โอเว่น จะยิงประตูชัย 4:3 ดังนั้นเวลาที่กรรมการควรเป่าจบเกมคือ 90+0.56+0.30 เท่ากับ 95.26 นาที ซึ่ง โอเว่น ยิงประตูนาทีที่ 95.27 เท่ากับว่าผู้ตัดสินทดเกินไป 1 วินาที

     ทางด้านความเห็นที่ 375 มองว่า แมตช์นี้มี 7 ประตู รวมการแสดงดีใจร่วม 7 นาที ซึ่งก็มีความคิดเห็นตอบโต้ในทันทีว่า หากไม่รวมการบาดเจ็บหรือเปลี่ยนตัว ถ้าแมตช์ใดชนะกัน 5-4 ไม่ต้องทดเป็นสิบกว่านาทีเลยหรือ อย่างนัดที่ อาร์เซน่อล บุกถล่ม เอฟเวอร์ตัน 6-1 ยังไม่มีการทดเวลาบาดเจ็บเท่ากับศึกดาร์บี้แมตช์เมืองแมนเชสเตอร์ เลย

     เพื่อไขปริศนาและคำตอบในเรื่องนี้ ผศ.ชูชัย บัวบูชา ที่เคยลงทำการตัดสินภายใต้การรับรองของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า)กล่าวชี้แจงเรื่องดังกล่าวว่าผู้ตัดสินทุกคนจะรับทราบดีอยู่แล้วว่าในเกมที่ตนลงเป่าควรมีการทดเวลาบาดเจ็บมากน้อยแค่ไหน ก่อนส่งสัญญาณบอกไปยังผู้ตัดสินที่ 4 ข้างสนามให้ชูป้ายทดเจ็บขึ้นมาในนาทีสุดท้ายของเกม ต้องบอกไว้ก่อนว่ากรรมการทุกคนย่อมต้องการให้มีความยุติธรรมเกิดขึ้นในสนาม เราไม่อยากเห็นการถ่วงเวลา จึงต้องทดเวลาที่เสียเปล่าเพื่อความเป็นธรรม

     อย่างกรณีมีผู้เล่นบาดเจ็บก็ต้องทดเวลากันตามความเป็นจริง สำหรับการเปลี่ยนตัวผู้เล่นนั้น ผู้ตัดสินจะทดไว้ประมาณ 30 วินาทีต่อครั้ง ไม่ว่าจะช่วงเวลาใดของการแข่งขัน ตรงนี้ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของผู้ตัดสินคนนั้นๆ เป็นสำคัญ อย่างในเกม แมนฯยู กับ แมนฯซิตี้ จังหวะที่ แมนฯซิตี้ ได้ประตูท้ายเกมมีการฉลองกันกินเวลาค่อนข้างนาน อีกทั้ง แมนฯยู เปลี่ยนตัวผู้เล่น ผมเข้าใจว่า มาร์ติน แอตกินสัน เห็นควรต้องเพิ่มเวลาส่วนนี้เข้าไปด้วย

     จังหวะที่ โอเว่น ยิงประตูชัยให้ แมนฯยู ต้องบอกว่าเป็นความโชคร้ายของ แมนฯซิตี้ เนื่องจากผู้ตัดสิน (แอตกินสัน) เห็นว่าเป็นจังหวะขึ้นเกมต่อเนื่อง ถ้าจังหวะดังกล่าวไม่มีประตูเกิดขึ้น คงไม่มีประเด็นตามมา เรื่องแบบนี้ผมต้องบอกว่าเป็นวิจารณญาณของผู้ตัดสินแต่ละคนอย่างแท้จริง จากความคิดเห็นอันไม่ตรงกันของแฟนลูกหนัง คงเป็นเรื่องห้ามกันไม่ได้ในเมื่อต่างคนก็ต่างใจ แต่ในการแข่งขันฟุตบอลอาชีพกรรมการถือเป็นผู้มีอำนาจสูงสุดในสนาม ดังนั้นวิจารณญาณใดๆ ที่ได้ตัดสินลงไปแล้วถือเป็นที่สิ้นสุด

     Owen: I have proved I am a Red MICHAEL OWEN hopes his derby winner will end any doubts over his allegiance.


ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: Rakball.net

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!



รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้