ลิเวอร์พูลไม่มีทางเลือกนอกจากเปลี่ยนผู้นำ

ลิเวอร์พูลไม่มีทางเลือกนอกจากเปลี่ยนผู้นำ

ลิเวอร์พูลไม่มีทางเลือกนอกจากเปลี่ยนผู้นำ


ไม่ได้ทำตัวให้เทห์แหวกแนวนะครับแต่ในระหว่างที่เดอะค็อปช็อกต่อการตกรอบเอฟเอ คัพคาแอนฟิลด์ของลิเวอร์พูลต่อบาร์นสลีย์เมื่อคืนวันเสาร์ผมกลับรู้สึกเฉยๆแถมอารมณ์ยิ่งแปรปรวนออกแนวหงุดหงิดทันทีที่ได้อ่านคำสัมภาษณ์ของราฟา เบนิเตซ

the same as usual....ทุกอย่างเหมือนเดิมไม่ว่าจะก่อนเกม - ระหว่างเกม - หลังจบเกม

ผมเองก็ไม่เข้าใจว่าราฟาแก"พอใจ"ผลงานของลูกทีมได้ลงคออย่างไรในเมื่อสิ่งที่เราเห็นๆกันในสนามมันไม่ใช่แบบนั้นเลย นี่ตกลงเราดูเกมเดียวกันอยู่หรือเปล่าครับผม?

* ความเข้าใจในเกมของนักเตะในทีม"สอบตก"...มิดฟิลด์ไม่ให้เสียงแย่งกันโหม่งบอลทั้งๆฝ่ายตรงข้ามอยู่แค่คนเดียวจนเลือดอาบ,วิ่งไปดักทางกันเองและอื่นๆอีกมากมาย

* แหยงหนักปอดแหก...เพื่อฝากบอลให้จนตัวเองมีพื้นที่ว่างดวลหนึ่งต่อหนึ่งแต่กลับเบิ้ลบอลไม่กล้าเล่น,คิดอะไรไม่ออกก็โยนและอื่นๆอีกมากมาย

* ไร้จิตนาการและความรับผิดชอบ...ผู้เล่นที่ควรทำหน้าที่เป็นเพลย์เมคเกอร์ปล่อยให้กองหลังได้บอลแล้วตัวเองไปรอรับเก็บกินลูกโด่ง,คนที่ได้บอลตกใจลนลานเพราะรู้ว่าไม่มีเพื่อนอยู่ใกล้ๆวิ่งเข้ามาช่วยและอื่นๆอีกมากมาย

.......ฯลฯ..........

ทุกอย่างที่เกิดขึ้นล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องเก่าๆเรื่องเดิมๆที่ราฟาไม่ยอมแก้ไขเพราะแก"พอใจ"และ"ตั้งใจ"จะเดินมาในแนวทางการทำทีมเช่นนี้ตั้งแต่แรกอยู่แล้วไงล่ะครับ

เกมเสมอเชลซี 0-0 ผมอุตสาห์ตั้งความหวังอย่างน้อยๆความมั่นใจน่าจะมาอีกอักโขเพราะดูการเล่นในวันนั้นแล้วค่อยเหมือนได้รับการศึกษาขึ้นมาบ้างแต่พระเจ้าแท้ที่จริงมันเป็นแท็คติกส์นัดต่อนัดยามเจอทีมใหญ่ที่มักได้ผลและราฟาถนัด...แค่นั้นเอง

พวกคุณๆไม่สังเกตกันบ้างหรือครับว่าทำไมฝ่ายตรงข้ามยามเจอ"หงส์แดง"ถึงเล่นได้อย่างมั่นใจและทำผลงานเหนือมาตรฐานตัวเองอยู่ร่ำไป?

ก็เพราะ team play ของลิเวอร์พูลไม่มี ต่างคนต่างเล่นและผู้จัดการทีมไม่ยอมนำ"ไอเดีย"เบสิกง่ายๆมาใช้จึงมีหลายครั้งที่บารนส์ลีย์ต่อบอลดีกว่าและแอบเล่นลิงชิงบอลอย่างน่าขบขัน

ผมถึงเคยบอกว่าราฟาแกมาถึงทางตันสุดๆแล้ว แกไม่มีความเชื่อต่อแนวทางการเล่นในศาสตร์ของฟุตบอลอย่างแท้จริง มันไม่ใช่เรื่องของ"คุณภาพนักเตะ+เงิน"แล้วนะครับ พวกแฟนบอลที่ยังหลับหูหลับตาเชียร์ตื่นเถอะครับถ้ามันเป็นเรื่องของฝีเท้าและเงินจริงทำไมทุกครั้งที่เจอทีมต่ำดิวิชั่นกว่าถึงเล่นบอลทุรนทุรายแบบนี้

ช่วงหลังคิดอะไรไม่ออกก็เปลี่ยนเอาบาเบิ้ลออกยันเตทั้งๆที่เล่นดีที่สุดในสนามไม่ว่าจะเกมเมื่อวันเสาร์หรือวันเสมอเชลซี 0-0 ตลกน่า...

ราฟาได้เงินได้เวลาสร้างทีมมามากพอที่สมควรจะต้องแสดงสัญญาณอะไรซักอย่างในตอนนี้ได้แล้ว อย่างน้อยๆเจอทีมเล็กกว่ามีนักเตะดีกว่าขี้หมูขี้หมาต้องสอนเชิงเค้าไม่ใช่แบบที่เราเห็นกันอยู่ ถ้าจะอ้างว่าเวนเกอร์และเฟอร์กี้ยังใช้เวลาสร้างทีมเป็นสิบๆปีงั้นลองตามผมหน่อยว่าเจอทีมนอกลีกยังเกือบตายเจอทีมจากเดอะแชมเปี้ยนชิพถึงแพ้คาบ้านในฟอร์มที่เห่ยๆแบบนี้

แล้วกรุณาอย่าใช้คำว่า"ฝ่ายตรงข้ามก็มีตีน" ทำไมต้องมามีตีนตอนเล่นกับลิเวอร์พูลอยู่ร่ำไปไม่เอะใจอะไรกันบ้างเลยหรือ!?

ถ้าคิดแต่จะซื้อนักเตะเวิร์ลดคลาสให้ครบทั้ง 11 ตัวอีกหน่อยสโมสรล่มจมแน่หากการสร้างทีมฟุตบอลยังยึดติดแต่ตัวผู้เล่นแทนที่จะให้ทีมเวิร์คสร้างผู้เล่น

การให้กำลังใจและหนุนหลังทีมตัวเองเป็นเรื่องที่ดีแต่ก็ควรมีขอบเขตของมัน ไม่ใช่เออะก็คุณจะไม่มีวันเดินเดียวดาย,ไม่เป็นไรเราเล่นดีแล้ว ฯลฯ

ต้นตอของปัญหามันชัดเจนอยู่แล้ว ผู้เล่นลิเวอร์พูลมีแรงกระตุ้นในตัวเองแทบจะทุกนัดเพราะผลงานห่วยต่อเนื่องแรงฮึดสะสมต้องทวีคูณแต่นี่กลับแย่ลงจนกู่ไม่กลับ

มาถึง ณ ตอนนี้รายการต่างๆที่เคยตั้งเป้าไว้ก็แทบไม่เหลือแล้ว ก็มีแต่เพียงแชมเปี้ยนส์ลีกที่รอวันตกรอบอย่างเป็นทางการในเมื่อลิเวอร์พูลไม่ได้แสดงให้เห็นเลยว่ามี"อาวุธพิเศษ"จะมาโค่นอินเตอร์ มิลานทีมที่ในซีซั่นนี้ยังไม่แพ้ใครในลีก

ฟางเส้นสุดท้ายที่ทำให้ราฟาดิ้นไม่หลุดก็คงถึงวันที่จบฤดูกาลแล้วอยู่ต่ำกว่าอันดับ 4 นั่นแหละครับถึงจะยอมแพ้โดยละม่อม

สำหรับผมการเขียนถึงลิเวอร์พูลในแต่ละครั้งไม่ใช่"knee-jerk reaction"หรือโล้งเล้งโดยไม่พิจารณาให้ถี่ถ้วน ผมรู้แค่ว่าราฟาเก่งและหาคนที่เก่งกว่าแกยากแต่ในทางกลับกันบนโลกใบนี้มีผู้จัดการทีมอีกไม่น้อยที่สามารถสร้างทีมจากรากฐานทีมเวิร์คโดยไม่ได้ยึดติดกับตัวนักเตะดังที่ผมหรือแฟนส่วนใหญ่ต้องการ

ผมมั่นใจ(อย่างที่สุด)หากราฟายังอยู่ต่ออีกไม่เกินปีสองปีคนเก่งๆอย่างปีเตอร์ เคราช์,ชาบี้ อลอนโซ่,ไรอัล บาเบิ้ลหรือดาวรุ่งอย่างแดนนี่ กัทธีร์,เดวิด พัทเทอริลและเคร็ก ลินฟิลด์จะถูกขายทิ้งโดยไร้ความลังเลเหมือนอดีตที่ชาว"หงส์แดง"ต้องสูญเสียสตีฟ สตอนตันหรือปีเตอร์ เบีร์ดสลีย์ด้วยน้ำมือของแกรม ซูเนสส์

ดาวรุ่งที่เบนิเตซซื้อมาหลายต่อหลายคนก็มีข่าวจะขายทิ้งให้ทีมอื่นอย่างต่อเนื่อง มันจะไปรอดได้ไงล่ะครับในเมื่อแข้งชุดใหญ่ยังไม่รู้เลยว่าจนบัดนี้ใครต้องเล่นแบบไหนมีหน้าที่รับผิดชอบอะไรบ้าง

แค่วางรากฐานยังมั่วขนาดนี้หายนะตามมาเป็นชุดแน่นอน...


เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้